Kinh nghiệm Người chơi

Để có được một trải nghiệm tuyệt vời trên Dẫn Truyện với tư cách một Người chơi

Chào mừng bạn đã trở lại với chuỗi bài nhập môn Dẫn Truyện. Loạt bài viết này được thiết kế để giúp người chơi mới hiểu về Dẫn Truyện nói chung và có thể bắt đầu một game trên Dẫn Truyện.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét điều đầu tiên mà người chơi sẽ cần làm để tham gia vào một phòng chơi: đó là tạo một nhân vật.

Khi bạn đã tìm thấy một phòng chơi mà bạn muốn tham gia, bạn nên mong đợi điều gì và bạn nên làm gì?

Trước tiên là hãy đọc thật kỹ phần mô tả của phòng chơi, và nếu cần thì hãy nhắn tin cho người dẫn. Các thông tin liên lạc của người dẫn nói riêng và của phòng chơi nói chung đã được ghi rõ trong phần thông tin của phòng chơi rồi. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu thế giới cũng như các khái niệm riêng của phòng chơi nếu bạn chưa nắm rõ về bất cứ điều gì.

Giờ thì làm thế nào để bạn đăng ký?

Thú thật thì tôi nhìn vào các bản đăng ký nhân vật Dẫn Truyện như là đơn xin việc vậy. Điều này là bởi, mục đích của một người dẫn là chọn ra những người mà họ sẵn sàng viết cùng trong vài tuần đến vài tháng (thậm chí đến cả năm trời!). Những phòng chơi này có thể kéo dài khá lâu, kể cả khi ban đầu bạn nghĩ là nó sẽ chỉ ngắn ngắn chút thôi. Bạn sẽ muốn có một dàn nhân vật tâm đầu ý hợp với nhau, và cố hết sức để chọn ra một nhóm người chơi mà có thể hợp tác được với nhau.

Với tư cách người chơi, sẽ có lợi hơn cho bạn nếu bạn nhìn từ quan điểm của người tạo phòng chơi về chính mình. Bạn cần bán cả nhân vật và cả bản thân mình - nhân vật của bạn với tư cách một yếu tố thú vị cho câu chuyện, và chính bạn với tư cách một người chơi đáng tin cậy và dễ làm việc cùng.

Vì vậy, đây là một vài điều tôi nhận thấy có thể giúp bạn có nhiều khả năng được chấp nhận vào một phòng chơi:

1. Cung cấp hình ảnh nhân vật

 • Người dẫn thường thích điều này—nó cho thấy rằng bạn quan tâm đến nhân vật, và nhìn chung thì sẽ giúp tạo được ấn tượng ban đầu khi người dẫn lướt qua các bản đăng ký nhân vật.

 • Tuy vậy, cũng đừng quá lo lắng về việc phải lựa ra được một hình ảnh phù hợp đến mức hoàn hảo - bạn không cần phải biết tự vẽ ra nhân vật hay phải đi thuê hoạ sĩ để vẽ cho chuẩn xác đâu. Tuy nhiên nếu bạn muốn làm vậy thì thực sự rất đáng hoan nghênh.

 • Có một người dẫn đã từng cho rằng việc xem xét hình ảnh nhân vật này cũng chính là một phần của việc tuyển dụng luôn. Cũng giống như việc tuyển diễn viên cho một bộ phim vậy. Ngoại hình của họ cũng là một yếu tố khá quan trọng.

 • Nếu bạn không thể cung cấp hình ảnh cho nhân vật của mình, thì hãy ghi rõ điều đó cùng lý do tại sao trong phần mô tả. Người dẫn thường sẽ hiểu cho bạn.

Ảnh cho thẻ bài thì về cơ bản là không quan trọng lắm, nhưng hãy chú ý nếu người dẫn yêu cầu cụ thể. Người dẫn sẽ không thích ai bỏ qua hướng dẫn của họ.

Hãy dành chút thời gian về suy nghĩ về lý lịch nhân vật - bạn không cần phải thực sự nêu rõ từng chi tiết về cuộc sống của nhân vật, nhưng nói chung, vẫn nên có một chút tiểu sử để người khác nắm được rằng nhân vật của bạn là ai.

2. Đặt nhân vật của bạn vào trong thế giới

 • Nếu trong bối cảnh đó có các vương quốc hay các địa điểm hoặc bộ lạc cụ thể nào đó, hãy xem xét để cho nhân vật của bạn đến từ một trong những nơi đó, hoặc đã từng gặp phải những người từ những nơi đó.

 • Nếu bối cảnh có đề cập đến các sự kiện, đặc biệt là những sự kiện thảm khốc, hãy cân nhắc việc để những sự kiện đó ảnh hưởng đến con người nhân vật của bạn.

 • Trên hết, hãy cố gắng hòa nhập nhân vật của bạn vào thế giới của phòng chơi, hoặc sẵn sàng giải thích lý do tại sao nhân vật của bạn vẫn có thể phù hợp với phòng chơi bất chấp sự khác biệt. Các nhân vật không phù hợp với thế giới của phòng chơi đôi khi cũng hiệu quả, nhưng các nhân vật đó sẽ khiến người dẫn khó xử - bạn phải giải thích làm thế nào nhân vật của bạn vẫn có thể phù hợp với phòng chơi.

3. Có người sẽ sử dụng nhân vật mà họ đã sử dụng ở nơi khác

Và điều đó hoàn toàn OK. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sửa nhân vật đó sao cho phù hợp với thế giới của câu chuyện, bằng những cách như vừa kể trên.

4. Bạn không cần phải có kỹ năng viết lách hoàn hảo

Nhưng hãy dành thời gian để viết lời văn sao cho chau chuốt và đúng từ vựng và ngữ pháp nhất có thể.

 • Cụ thể, hãy chia phần mô tả của bạn thành các đoạn văn khác nhau. Việc này sẽ khiến phần mô tả dễ đọc hơn cho người dẫn.

 • Dành thêm một chút thời gian với bản đăng ký của bạn - và với tất cả những gì bạn viết ra trên Dẫn Truyện nói chung. Một lần nữa, bạn không cần phải viết lách hoàn hảo. Chỉ cần làm rõ rằng bạn có quan tâm đến những gì bạn viết ra.

5. Hãy đặt ra thật nhiều yếu tố vào mô tả nhân vật của bạn mà người dẫn có thể sử dụng

Bạn không phải viết huỵch toẹt tất cả ra thành những gạch đầu dòng hay tương tự, nhưng những nhân vật cung cấp cho người dẫn những khả năng mới thường sẽ thú vị hơn những nhân vật tầm thường.

 • Đặt vào trong mô tả nhân vật một bí ẩn nào đó, hoặc ngụ ý rằng một người từng làm tổn thương bạn cũng có liên quan đến một thế lực tà ác mà người dẫn đã nhắc đến trong mô tả phòng chơi.

 • Người dẫn nói chung thích có những tín hiệu nhỏ mà họ có thể tìm thấy trong mô tả hoặc lý lịch của một nhân vật. Nó giúp họ liên hệ với nhân vật nhiều hơn trong câu chuyện, và làm cho câu chuyện được nghiêng về phía các nhân vật, thay vì chỉ thuần túy về các sự kiện mà các nhân vật chẳng may bị dính vào.

6. Hãy đọc qua về những nhân vật khác trong phòng chơi và cố gắng làm cho nhân vật của bạn trở nên khác biệt

 • Nếu những người chơi khác đã chọn một Điểm mạnh, Điểm yếu hoặc một Động lực nhất định nào đó, thì bạn hãy cố gắng chọn cho mình một thứ gì đó khác. Về cơ bản thì Dẫn Truyện không có yêu cầu bạn phải “phân ngành” các nhân vật, nhưng người dẫn nói chung vẫn thích có các nhân vật khác nhau.

 • Cố gắng tạo nên các loại thẻ bài Điểm mạnh, Điểm yếu và Động lực khác nhau. Một phòng chơi với ba người đều có thẻ Điểm mạnh là “Nhanh nhẹn” sẽ không thể thú vị bằng một phòng chơi trong đó có ba nhân vật với các thẻ Điểm mạnh khác nhau. Chắc chắn có những khả năng câu chuyện có sự trùng lặp, nhưng hầu hết những người dẫn mà tôi đã thấy sẽ thích những nhân vật khác nhau hơn là những nhân vật tương tự nhau.

7. Viết nhân vật của bạn sao cho họ có thể liên hệ được với câu chuyện cũng như những nhân vật khác

 • Rất nhiều lúc các nhân vật tách biệt với phần còn lại của nhóm (người cô đơn, thuộc dạng “tôi làm việc một mình”), hoặc những người cảm thấy họ sẽ không quan tâm đến câu chuyện hoặc sẽ chủ động hành động chống lại câu chuyện (ví dụ, một nhân vật với suy nghĩ rất điềm đạm và đầy hiểu biết trong một phòng chơi thuộc thể loại sinh tồn trước sát nhân giết người hàng loạt, người mà nhất quyết sẽ không đi khám phá ngôi nhà cổ rùng rợn) sẽ khiến người dẫn khó xử.

 • Hãy nhớ rằng: Bạn đang viết một nhân vật cho câu chuyện này. Nhân vật của bạn không cần phải trở thành anh hùng hay đại loại như thế. Anh ấy không cần phải cảm thấy háo hức về những gì anh ấy sẽ làm. Nhưng, ít nhất trong sâu thẳm, anh ta nên là loại người sẽ đi theo những vận động mà câu chuyện yêu cầu.

 • Nếu nhân vật của bạn có vẻ là loại người thích đi ngược hướng mạch truyện hoặc tránh tham gia vào mạch truyện, hãy dành thời gian thảo luận để cho người dẫn biết bạn muốn liên hệ nhân vật đó như thế nào vào câu chuyện trong tương lai - hoặc ít nhất là cung cấp cho người dẫn một vài ý tưởng về cách mà điều đó có thể xảy ra. Tương tự như trên, bạn phải giải thích tại sao một nhân vật dường như không phù hợp đó thực sự có thể phù hợp.

8. Chọn thẻ bài ban đầu cho nhân vật của bạn dựa trên những gì bạn muốn thấy xuất hiện trong câu chuyện cho nhân vật đó

Chứ không chỉ dựa trên những gì nghe có vẻ khớp với nhân vật. Bạn cần chọn những thẻ bài mà bạn cảm thấy sẽ thú vị với bạn - những thứ bạn thực sẽ muốn chơi.

 • Điều này thường sẽ tỏ ra quan trọng hơn đối với các thẻ bài Điểm yếu, nhưng cũng có thể là một yếu tố trong việc lựa chọn thẻ bài Điểm mạnh hoặc Động lực. Chọn một cái gì đó mà bạn quan tâm và bạn muốn được nhìn thấy như là một phần trong câu chuyện.

 • Tôi đã thấy có những người chơi chọn thẻ bài chỉ đơn giản vì nó nghe có vẻ đúng, hay vì đó là những gì mà nhân vật đó vốn đã có trước khi tham gia vào phòng chơi này, mà không nghĩ đến việc nhân vật của họ sẽ khớp vào với câu chuyện hiện tại như thế nào, và sau đó trải nghiệm chơi đối với họ sẽ trở nên khó chịu.

9. Hãy cố gắng xây dựng một danh tiếng tốt cho chính bản thân bạn

Người dẫn hoàn toàn có thể nhìn vào lịch sử chơi của bạn. Nếu họ thấy các nhân vật thú vị, thấy bạn tham gia chơi một cách hào hứng, có tương tác nhóm, có thái độ tốt và có truyện đã hoàn thành, họ sẽ hứng thú với bạn hơn rất nhiều.

Người dẫn không phải là chuyên gia và tất cả chúng ta đều làm việc theo một cách khác nhau, và không có gì là chắc chắn cả. Nhưng bài viết trên nhìn chung sẽ giúp bạn dễ dàng được chấp nhận hơn trong các phòng chơi, và giúp trải nghiệm chơi Dẫn Truyện của bạn cùng với những người chơi khác sẽ được cải thiện.