Kinh nghiệm chơi Thẻ bài Động lực

Những kinh nghiệm nâng cao giúp bạn sử dụng thẻ bài Động lực hiệu quả và thú vị hơn

Chào mừng bạn quay trở lại với chuỗi bài Dẫn Truyện nhập môn. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về loại thẻ Động lực của Dẫn Truyện. Có thể hiểu nôm na rằng, nếu các thẻ khác cho thấy tác động của nhân vật của bạn đến câu chuyện, thì thẻ Động lực là để thể hiện tác động của câu chuyện lên nhân vật của bạn.

Thẻ Động lực được coi là trung lập, vì vậy chúng không ảnh hưởng đến xu hướng Mạnh/Yếu của một thử thách. Tuy nhiên, chúng sẽ giúp bạn hoàn thành được thử thách. Cá nhân tôi thích sử dụng thẻ Động lực để tạo ra một tình huống thú vị, hoặc để nhấn mạnh cách thức mà thử thách hiện đang diễn ra và đồng thời giúp tịnh tiến tình huống câu chuyện.

Người chơi mới thường sẽ cần một chút thời gian để làm quen với việc sử dụng và viết các thẻ Động lực, nhưng đây là những điều cơ bản: Khi bạn chơi một thẻ Động lực, thì đó là lúc nhân vật của bạn sẽ nhìn vào nội tâm họ, hay nói cách khác là nhìn lại chính bản thân họ. Hãy giải thích rằng Động lực của nhân vật đã bị ảnh hưởng như thế nào--quan điểm của bạn về Động lực đó đã được định hình bởi câu chuyện như thế nào? Hoặc, thay vào đó, bạn có thể chỉ ra cách thức mà Động lực của bạn đang thúc đẩy bạn làm những điều mà bạn đang làm đó. Cá nhân tôi thường kết hợp cả hai cách. Khi bạn chơi các thẻ Động lực ở từng phân cảnh, hãy cho thấy Động lực đó đang phát triển như thế nào trong tâm trí nhân vật của bạn.

Tất nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là hành động của bạn hoàn toàn là hướng nội! Như tôi đã nói ở trên, bởi vì đây vẫn là một hành động giải quyết thử thách, nên nó vẫn sẽ giúp đẩy tình huống của thử thách về phía trước. Vì vậy, hành động này cần phải nói về nhân vật của bạn và cả về tình tiết của thử thách. Nó nghiêng về phía nhân vật của bạn nhiều hơn các hành động thông thường khác, nhưng cũng không có nghĩa là không nhắc gì đến câu chuyện.

Một cách tuyệt vời để làm điều này đó là gắn kết những gì đang diễn ra trong thử thách với những gì đang diễn ra với Động lực của nhân vật của bạn một cách rất cụ thể. Như tôi đã đề xuất ở trên, bạn có thể cho thấy cách thức Động lực của bạn thúc đẩy bạn thực hiện hành động để giải quyết thử thách. Hoặc, thay vào đó, bạn có thể cho thấy những hành động mà bạn đã thực hiện đã ảnh hưởng đến quan điểm của bạn về Động lực như thế nào.

Ví dụ: nếu bạn đang chơi một nhân vật với Động lực là Chứng minh bản thân, phản ánh mong muốn được những người xung quanh thừa nhận, thì Động lực đó có thể được liên hệ theo một số cách như sau. Lưu ý là đây không phải là cách duy nhất bạn có thể làm, mà chỉ đơn giản là một vài ví dụ:

  • Hành động truyền cảm hứng: Xuất phát từ mong muốn Chứng tỏ bản thân, bạn lao đầu về phía kẻ thù, tràn đầy tham vọng giành lấy vinh quang và ước mong được những người đồng đội thừa nhận.

  • Suy ngẫm về hành động: Bạn tấn công thẳng vào kẻ thù và X xảy ra. Trong những khoảnh khắc sau đó, một ý nghĩ loé lên trong đầu bạn--hành động vừa rồi có khả năng ảnh hưởng đến Động lực chứng tỏ bản thân của bạn như thế nào - bạn có nghĩ rằng nó đã đưa bạn tiến gần hơn, hay là xa rời hơn ra khỏi Động lực?

Như đã đề cập ở trên, thẻ Động lực là một thẻ trung lập. Điều đó có nghĩa là nó không làm thay đổi xu hướng kết quả hiện tại của thử thách. Nhưng nó vẫn sẽ giúp cho thử thách được tiến thêm một bước.

Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó hình dung các loại thẻ trung tính này - làm thế nào để bạn tiến triển câu chuyện trong khi không làm cho thử thách đổ về xu hướng Mạnh hay Yếu?

Khi bạn chơi một thẻ trung lập, ví dụ như là thẻ Động lực trong trường hợp này, bạn sẽ đẩy câu chuyện về phía trước. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy nó đang đẩy thử thách đến gần một trong hai kết quả hơn, dựa trên xu hướng kết quả hiện tại. Nếu thử thách đang nghiêng về kết quả Mạnh, Động lực của bạn có thể cảm thấy mạnh mẽ. Nếu thử thách đang nhắm đến kết quả Yếu, Động lực của bạn có thể cảm thấy yếu đi.

Tại sao? Điều này là bởi các thẻ trung tính sẽ giữ nguyên xu hướng hiện trạng, và chỉ đơn thuần là rút ngắn thời gian để hoàn thành thử thách lại. Và điều đó cũng có nghĩa là khả năng đảo ngược tình thế hiện tại của thử thách cũng sẽ bị giảm bớt đi.

Vì vậy, mặc dù một thẻ thử thách không nên được sử dụng và mô tả như một thẻ Ưu điểm hay Nhược điểm, thì bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng nó để nhấn mạnh hướng đi hiện tại của câu chuyện. Với một thẻ trung lập, bạn đang nói rằng mọi thứ sẽ tiếp tục đi tiếp con đường hiện tại... Nếu đó là một con đường tốt, thì nó vẫn sẽ là tốt. Nếu đó là một con đường xấu, thì nó vẫn sẽ là xấu.

Khi bạn sử dụng tấm thẻ bài Động lực cuối cùng, điều đó có nghĩa là bạn đã hoàn thành được Động lực đó. Hãy thể hiện rằng các sự kiện của câu chuyện đã đưa nhân vật đến một điểm phát triển rõ ràng nào đó, mà ở đó quan điểm sống của họ thay đổi, hoặc họ trở nên cứng rắn hơn, và thế giới quan của họ được mở rộng lên một cấp độ mới. Khi bạn hoàn thành một Động lực, thì hãy đảm bảo rằng nội dung của bài đăng đó phải thực sự sâu sắc và có ảnh hưởng lớn. Ngay cả khi họ đang ở giữa một thử thách và những điều khác đang diễn ra, hãy đảm bảo rằng bạn dành chút thời gian để cho thấy dấu hiệu phát triển trong cá nhân nhân vật của bạn. Bạn không cần phải biết chính xác kết quả là như thế nào, nhưng bạn nên làm rõ rằng có gì đó đã thay đổi trong cách nhân vật của bạn hình dung hoặc tương tác với vấn đề được đề cập trong Động lực. Hãy tự đặt ra cho mình một số dấu hiệu hay một số khả năng để phát triển tiếp sau này.

Bạn cũng nhận được một thẻ Ưu điểm ngẫu hứng bất cứ khi nào bạn đặt xuống thẻ Động lực cuối cùng.

Khi bắt đầu cảnh tiếp theo sau khi bạn hoàn thành Động lực của mình, bạn cũng sẽ phải xác định một Động lực mới. Bạn chỉ cần nhập tên và mô tả của Động lực mới này là xong.

Hãy suy nghĩ một chút về những gì đã xảy ra liên quan đến Động lực trước đó của bạn. Nhân vật của bạn bắt đầu từ đâu, và kết thúc ở đâu? Họ đang suy nghĩ như thế nào? Liệu vấn đề tiếp theo của họ có phải vẫn là một vấn đề lớn đó và họ mới chỉ đi được một bước tới Động lực cuối cùng, hay là họ đã đổi hẳn Động lực của mình sang một thứ gì đó khác?

Đây là lý do tại sao bạn cần phải luôn luôn suy nghĩ về Động lực của nhân vật mỗi khi đưa ra hành động, và nên thường xuyên cho nhân vật có một cái nhìn vào trong nội tâm. Nếu bạn dành thời gian để suy nghĩ về điều này trên cả quá trình phát triển của nhân vật, thì bạn sẽ không phải đắn đo suy nghĩ quá nhiều khi bạn phải hoàn thành Động lực và xây dựng Động lực mới. Và, nếu bạn sử dụng hành động cuối cùng để hoàn thành Động lực đó để đưa ra cho chính bản thân mình những gợi ý, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng và xây dựng Động lực tiếp theo.

Đừng quên xem xét câu chuyện của trò chơi đã và đang diễn ra như thế nào! Động lực cũng chính là cách nhân vật của bạn và câu chuyện chung tổng thể tương tác với nhau.

Các Động lực, như tôi đã đề cập, chính là cách bạn thể hiện tác động của trò chơi lên nhân vật của bạn. Và khi bạn xác định một Động lực mới, đó là một cơ hội lớn để thể hiện điều đó. Đó là một trong những khoảnh khắc ưa thích của tôi trên Dẫn Truyện. Tôi có thể viết ra một Động lực mới, tôi có thể cho mọi người thấy chính xác những gì nhân vật của tôi đã trải qua và họ đã và đang làm gì để vượt qua những khó khăn cá nhân đó. Đôi khi, Động lực mới của tôi chỉ đơn giản là một sự phát triển của Động lực trước đó, nhưng với định hướng rõ ràng hơn. Nhưng cũng có đôi khi mọi thứ rẽ ngang hoàn toàn và những điều bất ngờ xuất hiện, hoặc nhân vật nhận ra rằng những gì họ đang làm không phải là những gì họ nghĩ họ đang làm, qua đó dẫn đến một Động lực mới hoàn toàn khác biệt.

Dưới đây là một ví dụ về hai cách phát triển khác nhau của Động lực:

  • Nhân vật của bạn là một anh sinh viên trẻ mới ra trường, được nhận vào thực tập ở một công ty lớn. Do vậy, anh ta bắt đầu với Động lực là “Phát triển bản thân”, thể hiện mong muốn được nhanh chóng quen thuộc với những công việc của mình và hòa nhập với môi trường mới.

  • Sau khi nhân vật đã trải qua giai đoạn thực tập và hoàn thành Động lực trước của mình, thì lần này Động lực của anh ta đã được phát triển lên thành “Được công ty công nhận” cho thấy rằng nhân vật mong muốn được thăng quan tiến chức trong sự nghiệp.

  • Mọi chuyện đang diễn ra theo đúng kế hoạch của nhân vật thì bỗng một ngày nọ, nhân vật nghe được một sự thật động trời, khiến cho mọi thứ bị đảo lộn: công ty mà anh ta đang làm việc thực chất lại chỉ là để trá hình cho các hoạt động bán nội tạng phi pháp! Và tại đây, sau khi quyết định rằng mình không thể chấp nhận điều này, nhân vật sẽ thay đổi Động lực thành “Lật tẩy sự thật”, thể hiện mong muốn phơi bày những gì mà công ty đó đang làm ra ngoài ánh sáng.

Tôi hy vọng rằng tất cả những điều trên sẽ giúp bạn nắm được cách nhìn nhận đúng đắn về thẻ Động lực trong Dẫn Truyện, qua đó giúp cho trải nghiệm chơi của bạn sẽ càng được trọn vẹn và thú vị hơn.