Nhập môn Dẫn Truyện - Tổng quan

Một cái nhìn tổng quan về cách tiếp cận mô hình chơi nhập vai của Dẫn Truyện

Hôm nay, Dẫn Truyện xin được bắt đầu một loạt bài gọi là Nhập môn Dẫn Truyện. Loạt bài này được nhắm đến những người mới chơi Dẫn Truyện hơn là những người đã biết một chút về nó và muốn khám phá thêm. Loạt bài này phần lớn sẽ được nhắm vào khía cạnh người chơi của Dẫn Truyện, chứ không phải là khía cạnh của người dẫn truyện, nhưng ít nhất cũng sẽ giúp bạn hiểu chung về cách thức hoạt động của hệ thống.

Nếu bạn là người chơi mới, chúng tôi hy vọng rằng những bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn quen với Dẫn Truyện. Nếu bạn thấy những điều này thú vị và muốn khám phá thêm, vui lòng xem các bài viết trước của blog Dẫn Truyện.

Trước tiên, chúng ta hãy xem câu hỏi đầu tiên mà người chơi sẽ muốn trả lời: Dẫn Truyện là gì?

Dẫn Truyện là gì?

Dẫn Truyện là một trò chơi kể chuyện bằng cách đăng bài viết trực tuyến, trong đó người chơi và người dẫn truyện làm việc cùng nhau để kể một câu chuyện thú vị và hấp dẫn. Quyền điều khiển mạch truyện được chia cho các người tham gia thông qua cơ chế thẻ bài: người dẫn truyện sử dụng thẻ của mình để thiết lập các thử thách trong câu chuyện, đó có thể là một nhân vật hoặc sự kiện cụ thể nào đó, và người chơi sử dụng thẻ bài của họ để giải quyết những thách thức đó và xác định cách họ giải quyết nó. Khi điều này xảy ra, quyền kiểm soát mạch truyện sẽ được chuyển từ người dẫn truyện sang người chơi và sau đó lại trở lại người dẫn truyện. Tất cả mọi người sẽ hợp tác với nhau để kể một câu chuyện thú vị.

Chơi Dẫn Truyện không quan trọng thắng hay thua, mà mục đích của nó là để kể một câu chuyện hay. Các lá bài kể chuyện không phải là một thử thách mang tính chiến thuật - mục đích chính của chúng là cung cấp cho người chơi những gợi ý thú vị để viết và tạo ra những nhánh rẽ trong câu chuyện, qua đó cho phép các anh hùng thể hiện bản thân hoặc tạo ra những thay đổi kịch tính trong cuộc hành trình của họ. Khi người dẫn truyện đặt ra các thử thách, thì những thử thách đó là những thử thách dành cho nhân vật, chứ không phải là dành cho bản thân người chơi. Mục tiêu duy nhất của người dẫn truyện là trao cho người chơi những cơ hội để viết một câu chuyện thú vị và thể hiện ra những khía cạnh khác nhau nhân vật của họ.

Dẫn Truyện, trên thực tế, được thiết lập để đảm bảo rằng những yếu tố cả tốt và cả xấu chắc chắn sẽ xảy ra. Hệ thống thẻ được thiết kế sao cho các nhân vật sẽ phải có những thời điểm mạnh mẽ cũng như những thời điểm yếu mềm. Nó dựa trên các nguyên tắc về kể chuyện, và trong một câu chuyện hay, các anh hùng cũng phải có những khoảnh khắc vinh quang cũng như những giây phút đấu tranh bĩ cực của họ. Đấu tranh, bằng cách viết một câu chuyện, không phải là điều cần tránh - đó là điều cần theo đuổi để tăng thêm sự hồi hộp và thích thú.

Điều này có nghĩa là gì - điều tôi thực sự muốn nhấn mạnh - là kết quả thử thách không được quyết định bởi khả năng chơi của bạn. Việc các thử thách kết thúc với kết quả Mạnh hay Yếu không phải là vấn đề kỹ năng chiến thuật hay bất cứ điều gì tương tự: chúng chỉ đơn thuần là những lựa chọn trong mạch truyện, chứ không phải là thành công hay thất bại đối với người chơi. Các nhân vật đôi khi có thể được coi là đã thất bại, hoặc ít nhất là đã thành công nhưng với một sự mất mát nào đó, nhưng bản thân người chơi thì đừng bao giờ cảm thấy rằng mình đã thất bại. Một kết quả Yếu không phải là hậu quả của việc người chơi mắc lỗi - nó chỉ đơn giản là cách mà câu chuyện được tiếp diễn thôi. Hoặc thậm chí đôi khi chỉ là vì người chơi cho rằng là “À, kết quả Yếu chắc sẽ thú vị đây. YOLO.”

Chơi Dẫn Truyện không quan trọng thắng hay thua, mà mục đích của nó là để kể một câu chuyện hay.

Dẫn Truyện là nền tảng dành cho kể chuyện, và nếu bạn đang kể một câu chuyện vui vẻ với nhiều khúc ngoặt, với những chiến thắng và những tủi nhục, thì đó chính là sự thành công của Dẫn Truyện.

Từ góc độ người chơi, tôi thấy tốt nhất bạn nên suy nghĩ rằng bạn đang cố gắng kể một câu chuyện, chứ không phải là bạn đang cố gắng vượt qua thử thách. Bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn ở Dẫn Truyện nếu bạn tiếp nhận mọi loại kết quả, chứ không phải chỉ có mỗi kết quả Mạnh. Hãy tham gia vào Dẫn Truyện với mong muốn được nhìn thấy những nhân vật của mình phải vật lộn và chiến đấu để sống sót, và bạn sẽ cảm thấy chơi Dẫn Truyện vui hơn nhiều.

Nếu bạn không muốn đọc dài dòng, tôi hy vọng ít nhất bạn hiểu rằng: Hãy để mọi thứ được diễn biến một cách tự nhiên, và hãy tiếp tục chơi để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều đó không có nghĩa là bạn không được phép nhắm đến một kết quả cụ thể nào đó - đôi khi bạn cũng sẽ thấy rằng việc hướng đến một kết quả nào đó sẽ giúp câu chuyện trở nên thú vị hơn gấp bội - nhưng hãy cố gắng chơi để tạo nên một câu chuyện thú vị, chứ không phải để thành công về mặt chiến thuật. Bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn với Dẫn Truyện theo cách đó và tôi nghĩ cuối cùng bạn sẽ thấy rằng bạn đã viết ra những câu chuyện mà chính bản thân bạn muốn quay lại để tìm đọc.

Dẫn Truyện là nền tảng của những câu chuyện - tiếp cận nó với suy nghĩ đó, và bạn sẽ nhận ra được những lợi ích cực kỳ thú vị và hữu ích trong hệ thống của nó.