Thử thách & Thẻ bài

Những kinh nghiệm quan trọng mà bạn nên biết để trở thành một Người chơi tài năng

Dẫn Truyện được chơi chủ yếu bằng cách đặt các lá bài vào các thử thách. Những lá bài này để giúp bạn kể câu chuyện, lần lượt từng bài đăng một, về những gì xảy ra trong quá trình vượt qua thử thách.

Khi bạn chơi bài, hãy viết một bài giải thích nhân vật của bạn làm gìnhững hành động đó tác động đến thử thách như thế nào.

Hiệu quả phụ thuộc vào thẻ bạn đã chơi. Thẻ Ưu điểm cải thiện tình hình chung của thử thách. Ngược lại, thẻ Nhược điểm làm cho nó tồi tệ hơn. Thẻ trung lập, có thể là các thẻ Động lực, Vật phẩm hoặc Mục tiêu, sẽ giúp bạn hoàn thành thử thách nhưng sẽ không làm cải thiện hay làm xấu đi kết quả của thử thách.

Nếu nghĩ về nó từ một góc độ khác: thử thách có Kết quả mạnhKết quả yếu. Thẻ Ưu điểm đẩy thử thách đến gần Kết quả mạnh hơn và thẻ Nhược điểm đẩy nó gần hơn với Kết quả yếu. Các thẻ trung lập sẽ đẩy thử thách đến gần kết quả hơn - các thẻ trung lập không thay đổi xu hướng của kết quả, nhưng chúng sẽ giúp giảm bớt số hành động cần thực hiện để hoàn thành thử thách.

Trên thực tế, tốt hơn hết là bạn hãy kiểm tra các kết quả có thể xảy ra trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào trong một thử thách. Bạn có thể làm điều này đơn giản bằng cách nhấp vào thẻ thử thách đó trên giao diện - một cửa sổ sẽ hiện lên với đầy đủ các thông tin về thử thách cũng như các kết quả khả thi mà người dẫn đã cung cấp. Các kết quả cho bạn biết phạm vi kết quả có thể có của một thử thách là gì và bạn nên tập trung hướng viết của mình vào cái gì. Việc này sẽ giúp cho bạn có một mục tiêu rõ ràng để viết. Bạn biết rằng nếu bạn chơi một thẻ Ưu điểm, bạn nên viết điều gì đó để kéo mọi thứ đến gần Kết quả Mạnh hơn. Và nếu bạn chơi Nhược điểm, bạn nên viết điều gì đó để kéo mọi thứ đến gần Kết quả Yếu hơn. Điều này giúp cho phân cảnh trở nên sống động và nhất quán, thay vì chỉ như một loạt các hành động độc lập.

Khi bạn đặt ra một thẻ, hãy chắc chắn rằng thẻ đó có liên quan đến nội dung bài viết của bạn. Ví dụ, nếu bạn chơi một thẻ Ưu điểm có tên là “Nhanh nhẹn,” thì nội dung bài viết của bạn cũng phải cho thấy sự nhanh nhẹn đó của bạn đã giúp ích cho việc giải quyết thử thách như thế nào. Nếu bạn chơi một thẻ Nhược điểm có tên là “Hèn nhát,” thì sự hèn nhát của bạn sẽ phải ảnh hưởng đến mọi thứ và làm cho chúng tồi tệ hơn như thế nào. Và nếu bạn sử dụng thẻ Động lực, thì đây là thời điểm tốt để nhìn lại bản thân và chỉ ra cách mà Động lực đó thúc đẩy bạn làm những gì bạn đang làm, hoặc các sự kiện trong phòng chơi đã thay đổi cách nhìn nhận của bạn về Động lực của mình như thế nào.

Lưu ý rằng khi bạn mới bắt đầu một game mới, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu bằng các thẻ Ưu điểm hoặc Nhược điểm. Động lực là những thẻ cực kì hay (thực ra là loại yêu thích của tôi), nhưng chúng có thể sẽ khó sử dụng nếu bạn chơi lần đầu.

Bởi vì bạn biết những tác động đến thử thách khi bạn đặt thẻ là gì, bạn nên viết ra chính tác động đó. Đừng chỉ chăm chăm viết về mỗi hành động của chính bạn, mà hãy giúp cho tình tiết được đổi hướng.

Có rất nhiều quyền năng định đoạt mạch truyện dành cho người chơi ở đây. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu được ngay lập tức—bạn có thể mất một chút thời gian để tìm thấy sự cân bằng phù hợp, nhất là khi bạn đã quen với các loại hình game nhập vai tabletop mà ở đó đã có người khác (DM) xác định kết quả cho bạn.

Tuy vậy cũng có giới hạn: khi và chỉ khi số thẻ bài mà người chơi đặt ra bằng với số thẻ bài mà thử thách yêu cầu, thì kết quả của thử thách mới được phép xảy ra. Ví dụ: giả sử ta hai thử thách sau:

  • Đẩy lùi cuộc tấn công!

    • Kết quả mạnh: Bạn và những người bảo vệ khác kiên quyết đẩy lùi quân địch, đẩy chúng ra khỏi ngôi làng với thiệt hại hoặc thương vong tối thiểu. Trận chiến chưa kết thúc và tên cướp chúa tể vẫn còn sống, nhưng ít nhất ngôi làng đã có thêm một chút cơ hội.

    • Kết quả yếu: Bạn đầy lùi được phần lớn quân địch để ngôi làng có cơ hội sống sót, mặc dù tên cướp chúa tể vẫn còn sống. Tuy nhiên, một số tên cướp đã phá vỡ hàng phòng thủ và đã đột nhập được vào thị trấn. Ở đó, chúng đã đốt một số ngôi nhà và cướp được một lượng tài sản nhất định.

  • Giải cứu dân làng!

    • Kết quả mạnh: Bạn thành công trong việc đưa hầu hết dân làng - bao gồm cả thị trưởng - đi sâu vào làng, đến nơi an toàn tương đối, mà không có ai trong số họ bị tổn thương quá lớn.

    • Kết quả yếu: Bạn đưa hầu hết dân làng đến nơi an toàn, nhưng một số ít - bao gồm cả thị trưởng - bị giết bởi những tên cướp hoặc bị mắc kẹt giữa các đám cháy trong trận chiến.

Tại đây, cho đến khi thử thách Đẩy lùi cuộc tấn công! kết thúc, bạn không nên đẩy hết quân địch ra khỏi làng và không có tên cướp nào được vào làng.

Tương tự như vậy, cho đến khi Giải cứu dân làng! kết thúc, bạn không nên nói rằng tất cả thường dân đều không gặp nguy hiểm, và bạn không nên tuyên bố rằng bất kỳ số lượng đáng kể nào dân thường đã bị giết, đặc biệt là ngài thị trưởng.

Tuy nhiên, trong khi giải quyết thử thách Đẩy lùi cuộc tấn công!, bạn có thể giết hoặc doạ nạt một số tên cướp trong một bài hành động của bạn, hay là đưa một số dân làng vào nơi an toàn tạm thời, hay là hạ gục một kẻ địch mạnh, hay là phạm sai lầm và để một số tên cướp bao vây bạn, hay là bị đánh bật sang một bên và để bọn cướp tiếp cận... bất kỳ điều gì trong số này, và cả hơn thế nữa, đều nằm trong giới hạn của thử thách.

Và đối với Giải cứu dân làng! bạn chắc chắn có thể giải thoát một số thường dân, giết một tên cướp hoặc đe dọa bọn chúng, giải cứu một số người khỏi một tòa nhà đang cháy, hay là cố gắng nhưng không thể vượt qua một số tên cướp đang đe dọa hoặc không thể xông vào một tòa nhà đang cháy để cứu người, hoặc đơn giản là thể hiện thấy tình tiết đang được tịnh tiến như thế nào.

Mỗi hành động mà bạn đưa ra đều phải là một sự cân bằng. Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy thể hiện sự tịnh tiến của câu chuyện, nhưng hãy để dành phần kết luận cho lá bài cuối cùng. Tất nhiên là bạn vẫn phải phần nào lái câu chuyện theo hướng của lá bài mà bạn đặt ra, cũng như theo xu hướng kết quả hiện tại (Kết quả mạnh hay Kết quả yếu) của thử thách.

Khi bạn chơi lá bài cuối cùng trong một thử thách, bạn cần phải viết kết luận cho thử thách đó. Bạn sẽ làm điều đó dựa trên kết quả mà thử thách hiển thị. Kết quả mạnh hay yếu được viết hoàn toàn bởi người chơi.

Hãy nhìn vào các kết quả ở trên - chúng sẽ nói rất sơ qua về chuyện gì xảy ra khi thử thách đó có kết quả mạnh hay yếu. Nếu bạn hoàn thành thử thách với kết quả Mạnh hoặc Yếu, đoạn mô tả sơ lược kết quả của thử thách sẽ hiện ra và bạn nên sử dụng nó để định hướng cho bài viết của mình.

Ví dụ: nếu bạn chơi lá bài cuối cùng trong thử thách Giải cứu dân làng! và đạt kết quả mạnh, sau khi kết thúc hành động của bạn, rõ ràng là hầu hết dân thường, bao gồm cả thị trưởng, đều ở trong làng và đã được tránh xa mối đe dọa của bọn cướp, và không ai bị thương. Điều đó xảy ra hay được thực hiện như thế nào là hoàn toàn do bạn.

Hãy nhớ rằng: Kết quả thử thách là rất quan trọng. Đừng chỉ đơn giản là đặt chúng vào cuối bài của bạn - nếu bạn đang viết bài cuối cùng của một thử thách, thì hãy thực sự liên hệ tới kết quả của thử thách trong bài viết của bạn. Hãy đặt kết quả đó làm trọng tâm của bài viết cuối cùng đó.

Khi bạn chơi lá bài cuối cùng trong một thử thách, bạn cần phải viết kết luận cho thử thách đó.

Một kết quả Vô định - xảy ra nếu số thẻ Ưu điểmNhược điểm được đặt ra là bằng nhau hoặc không có thẻ Ưu điểm hay Nhược điểm nào - sẽ được định đoạt bởi người dẫn. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ để lại kết quả cuối cùng và người tường thuật sẽ viết một cái gì đó cho họ. Một lời khuyên của tôi dành cho bạn những trường hợp đó, đó là hãy giả vờ rằng bạn đang viết bài hành động gần cuối cùng của thử thách thay vì cuối cùng.

Và, tất nhiên, nội dung của phân cảnh sẽ khác biệt phụ thuộc vào thứ tự thẻ bài được đặt ra. Nếu cả nhóm chơi 3 thẻ Ưu điểm và sau đó là 4 thẻ Nhược điểm, phân cảnh sẽ khác hẳn so với nếu chơi lần lượt 1 Ưu điểm, 2 Nhược điểm, 2 Ưu điểm và 2 Nhược điểm hoặc một chuỗi thẻ bài tương tự, dù kết quả cuối cùng vẫn là Yếu. Cách thứ nhất sẽ có cảm giác như một tình huống đầy hứa hẹn lúc đầu, và có một bước ngoặt thảm khốc, rồi từ đó nó không bao giờ hồi phục, trong khi cách thứ hai sẽ có cảm giác lên xuống nhiều hơn.