Thử thách
Về thẻ Thử thách khi xây dựng Phân cảnh
Đa số các Phân cảnh đều có ít nhất một thử thách nào đó. Các thử thách sẽ giúp tạo ra sự kịch tính và cao trào cần thiết bằng cách tạo ra những chướng ngại mà người chơi phải vượt qua trong cốt truyện. Các thử thách có thể là một nhân vật, một con vật nào đó, hay có thể là một sự kiện, một sự vật, hay thậm chí là một tình huống, tình trạng hoặc khái niệm nào đó.
Thẻ thử thách
Một số ví dụ bao gồm:
Mẹ chồng: Sau khi nhận ra bạn không biết chặt gà, mẹ chồng tỏ rõ sự khó chịu ra mặt khiến bạn điếng hồn.
Bầy sói: Một bầy sói hung tợn, nhe nanh gầm gừ. Hai con lớn nhất bầy nhanh chóng vòng ra sau lưng và chặn lối thoát của bạn. Bạn cần phải hành động rất nhanh nếu muốn sống sót.
Phòng kín hơi độc: Cánh cửa sắt đã bị khóa chặt, và xem chừng trên bề mặt cánh cửa không có dấu vết của một tay nắm hay ổ khóa nào. Khí ga sắp tràn vào phòng, và bạn không có nhiều thời gian.
Cơn ác mộng: Một cơn ác mộng kéo đến, trực chờ bao trùm và nuốt chửng lấy bạn. Ở đó là hình ảnh tất cả những nạn nhân đã chết dưới họng súng của bạn từ những ngày tháng bạn tham gia vào cuộc nội chiến Tây Ban Nha.
Một điều quan trọng nhất bạn cần nhớ, đó là các thử thách không nhất thiết phải là một kẻ thù hay phải là một cuộc đụng độ chân tay. Nhân vật trong thử thách có thể là một người bạn thân quý, nhưng trong tình huống đó lại không có chung quan điểm hay mục đích với bạn. Bất cứ điều gì tồn tại để ngăn cản nhân vật của người chơi đạt được mục đích của mình tại một thời điểm bất kỳ nào đó trong câu chuyện đều có thể là một thử thách.

Điểm thử thách

Mỗi thử thách đều có một lượng điểm. Lượng điểm này đại diện cho số lượng các thẻ bài mà người chơi phải sử dụng để vượt qua được thử thách, được hiển thị bằng một thanh tiến trình ở dưới đáy mỗi thẻ Thử thách.
Thẻ thử thách chi tiết
Số lượng điểm thử thách tối đa trong một phân cảnh nhất định sẽ bị giới hạn bởi số lượng người chơi và số lượng thẻ bài mà họ có để sử dụng.
Cụ thể hơn: Mỗi người chơi chỉ có thể sử dụng được tối đa 03 (ba) thẻ bài mỗi phân cảnh. Do đó, số lượng điểm thử thách tối đa của mỗi phân cảnh sẽ bằng ba lần số lượng người chơi. Tuy nhiên, nếu khi bắt đầu phân cảnh, tổng số lượng thẻ bài mà tất cả người chơi sở hữu nhỏ hơn số lượng điểm thử thách tối đa kể trên, thì số lượng điểm thử thách tối đa đó sẽ bằng với tổng số lượng thẻ bài của người chơi.
Gợi ý: Sẽ tốt hơn nếu bạn thiết kế cho phân cảnh đầu tiên của truyện chỉ có một hoặc hai thử thách, với lượng điểm nhỏ, để giúp cho người chơi quen dần với nhân vật của mình cũng như nhịp độ của truyện.

Kết quả

Khi một người chơi đặt xuống thẻ bài cuối cùng để kết thúc một thử thách, họ có cơ hội giành được quyền điều khiển diễn biến truyện. Cụ thể hơn, ngoài diễn biến hành động của nhân vật của riêng mình, họ còn có thể quyết định được diễn biến kết quả của thử thách. Và để định hướng cho họ, mỗi thử thách sẽ có hai loại kết quả, cũng là hai đoạn mô tả gợi ý được tạo sẵn bởi Người dẫn (hoặc của Bối cảnh sẵn có nếu sử dụng Bối cảnh tạo sẵn).
Trong số những thẻ bài mà người chơi đã sử dụng để vượt qua thử thách, nếu số lượng thẻ
Ưu điểm nhiều hơn số lượng thẻ
Nhược điểm, thì kết quả của thử thách là Kết quả mạnh. Điều này có nghĩa là mọi việc đã thành công mỹ mãn đối với người chơi. Người chơi cuối cùng thực hiện thử thách đó sẽ có quyền nêu ra diễn biến kết quả của thử thách, dựa trên gợi ý cho Kết quả mạnh đã được thể hiện trên thẻ thử thách đó.
Ngược lại, nếu số lượng thẻ
Nhược điểm nhiều hơn số lượng thẻ
Ưu điểm, thì kết quả của thử thách là Kết quả yếu. Điều này vẫn có nghĩa là người chơi đã vượt qua thử thách, nhưng với một mất mát hay một điều kiện nào đó. Người chơi vẫn sẽ có quyền nêu ra diễn biến kết quả, nhưng đồng thời cũng sẽ phải dựa trên gợi ý cho Kết quả yếu đã được thể hiện trên thẻ thử thách đó.
Cần đặc biệt lưu ý là Kết quả Yếu không đồng nghĩa với Thất bại. Kết quả Yếu vẫn có nghĩa là thành công, nhưng người chơi sẽ phải đánh đổi hay phải mất mát một thứ gì đó.
Nếu số lượng thẻ
Ưu điểm cũng như
Nhược điểm là bằng nhau (hoặc không có thẻ nào thuộc cả hai loại này) thì kết quả của thử thách sẽ là Kết quả vô định. Trong trường hợp này, người chơi vẫn được coi là đã vượt qua thử thách, nhưng diễn biến kết quả của thử thách sẽ được định đoạt bởi Người dẫn.

Các thẻ người chơi khác

Các thẻ
Động lực,
Vật phẩm
Mục tiêu sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả của thử thách như hai thẻ
Ưu điểm
Nhược điểm. Các thẻ này chỉ đơn giản là để tính điểm giúp bạn vượt qua thử thách.
Do đó, một chiến thuật tốt đối với người chơi là để dành các thẻ
Ưu điểm
Nhược điểm cho những thử thách quan trọng và mang tính quyết định đối với họ, bởi các thẻ này sẽ giúp họ có được quyền điều khiển diễn biến của truyện. Nếu bạn là người dẫn, bạn cũng nên thường xuyên khuyến khích điều này.

Cách viết gợi ý kết quả

Với tư cách Người dẫn, bạn cần khuyến khích người chơi sáng tạo và tạo cơ hội cho họ đưa đẩy diễn biến câu chuyện sang một hướng đi mới. Vì thế, bạn sẽ muốn cung cấp cho người chơi những khoảng trống để họ có thể mô tả hướng diễn biến mà họ mong muốn. Thường thì việc đặt câu hỏi hay là đưa ra những lựa chọn khi bạn viết gợi ý kết quả sẽ giúp cho bạn truyền tải tốt mong muốn của mình, nhưng đồng thời cũng vẫn tạo ra được không gian để người chơi sáng tạo.
Chúng ta có thể tham khảo một ví dụ cho Kết quả yếu như sau:
Bạn kịp thời chạy thoát khỏi toán cướp, nhưng một người tùy tùng đã bị trẹo chân và ngã dụi.
Đây là một gợi ý quá chi tiết và không giúp mở ra những hướng suy nghĩ mới cho người chơi. Thay vào đó, bạn có thể đặt ra những câu hỏi và đưa ra những lựa chọn để giúp người chơi suy nghĩ như sau:
Bạn kịp thời chạy thoát khỏi toán cướp, nhưng không tránh khỏi mất mát. Có thể một người tùy tùng trong đoàn của bạn bị trẹo chân ngã dụi? Hay là bạn phải bỏ lại hết tư trang nặng nề để tránh được sự truy đuổi? Hãy chọn một kết quả và kể cho mọi người biết chuyện gì sẽ xảy ra nhé.
Last modified 1yr ago